0903305333

Home / Tin tức / Quy định cấp sổ hồng theo luật nhà ở chung cư

Quy định cấp sổ hồng theo luật nhà ở chung cư

Sổ hồng, sổ đỏ là những giấy tờ pháp lý được Bộ Xây Dựng ban hành cho người dân để chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác. Trong luật nhà ở chung cư, quyền sử dụng được trao là sổ hồng, còn nhà ở cá nhân thường được trao là sổ đỏ. Khi mua căn hộ, người mua cần tìm hiểu rõ quy định cấp sổ hồng theo luật nhà ở chung cư.

Đối tượng được nhận sổ hồng

Quy định tại luật nhà ở 2014, điều 8 và điều 9 chỉ rõ, nhà ở cá nhân hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua căn hộ và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bên cạnh đó, sổ hồng chỉ là do chủ đầu tư làm việc với đơn vị có thẩm quyền còn giấy chứng nhận sở hữu được cấp đến tay người mua căn hộ. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó. Do đó, đối tượng nhận sổ hồng là khách mua căn hộ, chủ sở hữu căn hộ theo quy định pháp luật.

Chủ căn hộ là người giữ sổ hồng

Khi mua căn hộ từ dự án, người mua có quyền sở hữu theo pháp luật hoàn toàn đối với căn hộ đó và toàn quyền quyết định việc mua bán, tặng, cho, thế chấp sau khi đã có sổ hồng. Nói tóm lại, có sổ hồng, chủ nhân căn hộ toàn quyền với nhà của mình.

Chủ đầu tư, bên bán có nghĩa vụ xin cung cấp sổ hồng

Sổ Hồng là một chứng thư pháp lý quan trọng khẳng định quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp nhà đất. Đối với nhà dân thông thường thì cá nhân sẽ làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất nhưng với nhà chung cư thì chủ đầu tư, bên bán có nghĩa vị này.

Theo thông tư số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 quy định rõ bên bán có trách nhiệm làm thủ tục, hồ sơ đến cơ quan quản lý để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua. Đồng thời, bên bán còn phải làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án. Do đó, khi mua chung cư, sau khi thanh toán 95% giá trị thì người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư xin cấp có thẩm quền cấp sổ hồng căn hộ.

Chủ dự án có trách nhiệm xin sổ hồng

Trên đây là thông tin quy định cấp sổ hồng theo luật nhà ở chung cư. Các bạn cần nắm rõ để yêu cầu nhận sổ hồng cũng như hoàn thành thủ tục sở hữu theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi khi mua căn hộ xây dựng cuộc sống!

Gửi yêu cầu liên hệ với phòng kinh doanh


Bài liên quan

Gợi ý bạn “Top căn hộ Quận 12 giá rẻ nên mua”!

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các dự án BĐS quận 12. Bạn …

Contact Me on Zalo