0903305333

Home / Tin tức / Số phận nào cho nhà siêu nhỏ ngoại thành TPHCM?

Số phận nào cho nhà siêu nhỏ ngoại thành TPHCM?

Ngày 1/1/2018, Quyết định số 60/2017 thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM sẽ chính thức có hiệu lực. Với nội dung chặt chẽ và chi tiết hơn về điều kiện được tách thửa, tình trạng nhà siêu nhỏ đang bùng phát liệu có được ngăn chặn?

Theo Quyết định số 60/2017 mới được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ban hành vào 5/12/2017, điều kiện về thửa đất được phép tách thửa là:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo quy định của Luật Đất đai; việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật Đất đai.
Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu được quy định.

đề thi học kì 1 toán 1, đề thi học kì 1 toán 2, đề thi học kì 1 toán 3, đề thi học kì 1 toán 4, đề thi học kì 1 toán 5, đề thi học kì 1 toán 6, đề thi học kì 1 toán 7, đề thi học kì 1 toán 8, đề thi học kì 1 toán 9, đề thi học kì 1 toán 10, đề thi học kì 1 toán 11, đề thi học kì 1 toán 12

đề thi học kì 1 văn 6, đề thi học kì 1 văn 7, đề thi học kì 1 văn 8, đề thi học kì 1 văn 9, đề thi học kì 1 văn 10, đề thi học kì 1 văn 11, đề thi học kì 1 văn 12

————————–

đề thi học kì 2 toán 1, đề thi học kì 2 toán 2, đề thi học kì 2 toán 3, đề thi học kì 2 toán 4, đề thi học kì 2 toán 5, đề thi học kì 2 toán 6, đề thi học kì 2 toán 7, đề thi học kì 2 toán 8, đề thi học kì 2 toán 9, đề thi học kì 2 toán 10, đề thi học kì 2 toán 11, đề thi học kì 2 toán 12

đề thi học kì 2 văn 6, đề thi học kì 2 văn 7, đề thi học kì 2 văn 8, đề thi học kì 2 văn 9, đề thi học kì 2 văn 10, đề thi học kì 2 văn 11, đề thi học kì 2 văn 12

Quy định về diện tích tối thiểu tách thửa (sau khi trừ lộ giới) tại TP.HCM sẽ được phân làm 3 khu vực:
Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu được tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m).

Khu vực 2 gồm quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Diện tích tối thiểu được tách thửa là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m).

nha-sieu-nho-3
Dãy nhà diện tích nhỏ cuối đường XTT 7-3, ấp 3, xã Xuân Thới Thượng

Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ với diện tích tối thiểu được tách thửa là 80 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m).

Khi tách thửa đất có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND quận, huyện sẽ rà soát các điều kiện theo quy định của pháp luật quy hoạch. Các Sở ngành thuộc thẩm quyền sau đó sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện phù hợp theo quy hoạch đã duyệt.

Bên cạnh đó, quyết định mới quy định rõ những trường hợp không được tách thửa như:

  • Khu bảo tồn nằm trong danh mục phải bảo tồn
  • Biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, biệt thự nhóm 1 và 2
  • Các khu vực hiện đang là biệt thự được quản lý theo quy hoạch
  • Biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch
  • Đất ở dự án được Nhà nước giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho từng nền
  • Nhà đất thuộc diện thu hồi
  • Những băn khoăn và nguy cơ từ nhà siêu nhỏ
  • Các quận huyện ngoại thành TPHCM hiện nay vẫn xuất hiện việc chủ đầu tư hoặc cá nhân chia một khối nhà trên thửa đất lớn thành từng nhà siêu nhỏ để bán dưới hình thức vi bằng. Tình trạng này tồn tại lâu nay và đang dần bùng phát.

Vì sao pháp lý mù mờ mà người dân vẫn chịu mua? Giới kinh doanh bất động sản cho biết nhu cầu nhà ở của người lao động thu nhập thấp hiện nay là rất lớn. Tại khu ngoại thành, mua được đất 50-80m2 đủ điều kiện tách thửa cũng phải tốn 1 tới 2 tỷ đồng. Nhà chung cư giá rẻ thì khó mua, số lượng ít, nhà ở xã hội thì giá cao… khiến người thu nhập thấp mãi không mua nổi nhà.

Từ đó, họ đành chấp nhận việc mua bán đồng sở hữu (nhiều người mua trên một diện tích đất). Cụ thể, hình thức lập vi bằng được dùng để “lách” quy định về diện tích tổi thiểu. Sau khi mua nhà đồng sở hữu, những người mua sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Hợp đồng này được công chứng tại văn phòng công chứng đàng hoàng, riêng sổ đỏ thì dùng chung chứ không thể tách riêng từng người.

Luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết theo Luật đất đai và Luật Xây dựng, khi mua nhà siêu nhỏ qua vi bằng mà không biết nhà có giấy phép hay không sẽ mang rủi ro rất lớn. Cưỡng chế tháo dỡ hay tranh chấp giữa các bên hoàn toàn có thể xảy ra.

Đối với nhà có giấy phép, giao dịch trên theo luật pháp là giao dịch dân sự. Một số bất lợi cần lưu ý là theo Quyết định số 60/2017 về diện tích tối thiểu được tách thửa, khả năng các căn nhà siêu nhỏ được tách thửa và đứng tên giấy tờ chủ quyền là bằng không. Ngoài ra, người mua nhà sẽ gặp nhiều phiền hà khi cần sang nhượng hay cầm cố tài sản vì không có giấy tờ sở hữu. Xét về mặt quy hoạch, nhà siêu nhỏ còn có thể phá vỡ quy hoạch chung và tạo nên những khu ổ chuột mới trong thành phố.

Nguyên nhân cho mọi việc xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở tại các đô thị lớn như TPHCM và Hà Nội. Điều này kéo theo giá bất động sản tăng chóng mặt. Khi nhu cầu này ngày càng cao mà không có giải pháp xử lý từ các cơ quan chức năng thì tình trạng nhà siêu nhỏ vẫn sẽ tiếp tục diễn ra để phục vụ cho nhu cầu nhà ở ấy.

Gửi yêu cầu liên hệ với phòng kinh doanh


Bài liên quan

Cầu Phú Định định hướng giao thông tương lai!

Năm 2017 dự án xây dựng cầu Phú Định Quận 8 đã được chính thức …

Contact Me on Zalo