0903305333

Home / Tin tức / Luật nhà ở chung cư quy định thời hạn sử dụng căn hộ là bao lâu?

Luật nhà ở chung cư quy định thời hạn sử dụng căn hộ là bao lâu?

Một trong những điều quan trọng mà người mua nhà chung cư cần chú ý đó chính là luật nhà ở chung cư bởi có nhiều quy định sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của quý vị về sau này. Đặc biệt là luật về thời hạn sử dụng căn hộ.

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư được quy định bao lâu?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Chung cư được xây theo nhiều mục đích và vì thế thời hạn sử dụng cũng khác nhau.

Thời hạn sử dụng căn hộ theo từng công trình

Theo Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng chung cư căn cứ xác định theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi xây dựng. Theo khoản 2, sau quá trình sử dụng, nếu có hư hỏng gì thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tổ chức kiểm định và xử lý theo quy định. Một số trường hợp nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng thì chủ sở hữu được cải tạo xây lại nhà chung cư mới nhưng nếu không phù hợp thì phải chịu phá dỡ. Còn những cư dân trong căn hộ sẽ được giải quyết chỗ ở thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Thời hạn nhà ở chung cư thực tế không mặc định là 50 năm và bị Nhà nước thu hồi khi hết thời hạn như những gì đồn đại lâu nay. Thời hạn sử dụng được xác định căn cứ theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý và có thể kéo dài hơn 50 năm hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, mức 50 năm được tính theo quyền sử dụng đất có thời hạn nên các dự án thường được thiết kế, xây dựng theo cấp công trình có thời hạn sử dụng tương ứng.

Tham khảo thông tin luật nhà ở chung cư

 

Tham khảo luật thường xuyên để bảo vệ quyền lợi tối ưu

Ngoài thời hạn sử dụng nhà ở thì quý vị cần tìm hiểu rõ hơn về luật nhà ở khác để bảo vệ được quyền lợi cũng như chuẩn bị phương án sử dụng căn hộ tối ưu. Các quy định về luật chung cư có trong luật nhà ở 2014, tính đến năm 2018 chưa thay đổi nên quý vị có thể tham khảo. Tuy vậy, luật có sự thay đổi theo từng năm, nếu đã mua căn hộ, người chủ cũng cần tham khảo thường xuyên để bảo vệ quyền lợi chắc chắn.

Gửi yêu cầu liên hệ với phòng kinh doanh


Bài liên quan

Cầu Phú Định định hướng giao thông tương lai!

Năm 2017 dự án xây dựng cầu Phú Định Quận 8 đã được chính thức …

Contact Me on Zalo