0903305333

Home / Tin tức / 4 quy định người thuê nhà cần biết nhằm tránh phải chịu thiệt

4 quy định người thuê nhà cần biết nhằm tránh phải chịu thiệt

Vì không phải ai cũng có điều kiện hay cơ hội để mua nhà ở ngay từ đầu do đó thuê nhà là giao dịch phổ biến hiện nay, nhất là ở thành phố. Vì thế, luật nhà ở cũng quy định các quyền lợi cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ…liên quan đến thuê nhà nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thuê cùng chủ nh. Trong đó, có 4 quy định dưới đây người thuê cần chú ý để tránh bị thiệt khi thuê nhà.

Quy định hợp đồng thuê nhà văn bản rõ ràng

Theo luật nhà ở 2014, quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, có đầy đủ thông tin kê khai về người thuê, người cho thuê, tình trạng nhà, thời hạn, phương thức thuê, tiền thuê…Khi chọn thuê nhà, người thuê cần giao kết hợp đồng văn bản rõ ràng và đọc kỹ trước khi ký, để tránh thua thiệt, giúp bảo vệ quyền lợi về sau. Hợp đồng không bắt buộc có công chứng nhưng để an toàn thì quý vị nên công chứng.

Thuê nhà cần biết luật

Được hủy bỏ hợp đồng nếu chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý

Cũng theo luật nhà ở 2014 thì trong thời gian thuê, nếu chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý, không báo trước thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hủy bỏ hợp đồng. Ngoài ra, trường hợp chủ nhà không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng, hạn chế quyền sử dụng nhà ở do lợi ích của người thứ ba…thì đều có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khi hủy bỏ, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Phải chuyển đi nếu không đóng tiền nhà 3 tháng

Luật 2014 cũng quy định, nếu người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng, sử dụng nhà không đúng mục đích, làm mất vệ sinh, mất trật tự, tự ý cơi nới, phá dỡ, cải tạo nhà…thì sẽ bị chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thuê nhà cần hiểu rõ luật

Tương tự, chủ nhà chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Phải nắm rõ giá điện, nước theo quy định

Khi thuê nhà, người thuê phải nắm rõ giá điện, nước để tránh trường hợp người chủ nâng giá lên mà không biết, dễ dẫn đến thua thiệt khi thuê. Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi, tránh bị ép giá, các bạn cần tham khảo thêm. Dù khoản này có thể không tốn nhiều nhưng vẫn nên để ý kỹ.

Trên đây là 4 quy định người thuê nhà cần biết để tránh phải chịu thiệt thòi khi tiến hành thuê nhà ở trọ. Đồng thời, nắm vững quy định, thực hiện chính xác cũng sẽ giúp bạn thuê nhà an toàn, chắc chắn hơn, đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Gửi yêu cầu liên hệ với phòng kinh doanh


Bài liên quan

Cầu Phú Định định hướng giao thông tương lai!

Năm 2017 dự án xây dựng cầu Phú Định Quận 8 đã được chính thức …

Contact Me on Zalo